SPERI LIVELIHOOD SOVEREIGNTY MECO-ECOTRA HEPA ECO-FARMING SCHOOL MEKONG DMP
  TRANG CHỦ  TIN TỨC
Đối tác
Tin tức
Bản đồ điện tử chủ quyền sinh kế của bản Thapene tại Luang Prabang, CHDCND Lào (24/04/2017)
Bên cạnh bộ bản đồ giấy và qui chế cộng đồng trong quản lý đất rừng được công nhận bởi chính quyền và ban ngành địa phương tỉnh Luang Prabang, nước CHDCND Lào, chương trình còn triển khai hệ thống bản đồ điện tử để giúp cho quyền đất rừng và quá trình quản trị tài nguyên trong giai đoạn hậu giao đất giao rừng được minh bạch và hiệu quả hơn.
 
Vinh danh công nhận nguồn gốc rừng mưa nhiệt đới đối với các sản phẩm sinh thái bản địa của Lóng Lăn (23/03/2017)
Việc công nhận cuộc sống nương tựa tự nhiên của Lóng Lăn là một sự khuyến khích và công nhận cho những cá nhân, tập thể và cộng đồng đã và đang lắng nghe âm và suy nghĩ của tự nhiên, cảm nhận và đồng cảm với niềm vui, nỗi buồn của tự nhiên, từ đó có được vốn tri thức, vốn văn hóa, vốn sinh thái và vốn kinh tế từ đó đồng hành một cách hòa bình với thế giới tự nhiên. 
 
Nông dân Nòng cốt-Già Làng-Thầy thuốc nam-Doanh Nhân Cộng đồng Vừ Lao Lềnh (22/12/2016)
Nông dân nòng cốt-Già làng-Doanh nhân Cồng đồng Vừ Lao Lềnh đã và đang tự chủ trên con đường thứ ba-con đường cộng đồng. Đó là chia sẻ cùng nhau giữa các dân tộc, cùng nhau tìm giải pháp để tiếp tục đào tạo các cháu trong cộng đồng thông qua các vườn thuốc gia đình, vườn thuốc cộng đồng tại các bản làng.
 
Bản đồ Chủ quyền sinh kế của người Khơ Mú và Lào Lùm, bản Khokmanh, tỉnh Luang Prabang, Lào (06/12/2016)
Từ 2014 đến nay, chính quyền tỉnh và huyện Luang Prabang, Sở Nông Lâm nghiệp tỉnh Luang Prabang, Phòng Nông Lâm nghiệp huyện Xiêng Ngân, Luang Prabang và Mường Nan với sự tư vấn của Chương trình CHESH Lào / Viện SPERI đã phối kết hợp triển khai nghiên cứu và hỗ trợ quản lý, bảo vệ và sử dụng bền vững các dạng tài nguyên thiên nhiên trên cơ sở tri thức bản địa và luật tục của các tộc người sinh sống trong lưu vực đầu nguồn Kuangsi và lồng ghép với luật pháp của nhà nước.
 
Cách giải quyết sự không thống nhất ranh giới bản giữa bản Tha Pene và Yang, Luang Prabang, Lào (19/11/2016)
Khoảng năm 1995, với chính sách của Lào về nhập bản nhỏ thành bản lớn, huyện Luang Prabang quyết định thành lập khu du lịch tại thác Kuangsi và thiết lập các khu rừng bảo vệ nghiêm ngặt để bảo vệ nguồn nước phục vụ du lịch, người dân của 2 bản ở giữa bản Zàng và Tha Pene phải chuyển xuống ở bản Nong Bua Kham (giáp với sông Mekong) và một số đến các bản khác sinh sống. 
 
Qui trình sinh thái nhân văn cây Hồ Tiêu vườn nhà bác Hoàng Văn Phước, xã Lâm Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình (11/10/2016)
Bài viết này là tư liệu hóa quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc cây Hồ tiêu sinh thái của người nông dân sinh thái Hoàng Văn Phước tại xã Lâm Trạch, Hhuyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Tài liệu là một phần của giáo trình về hệ thống phương thức canh tác sinh thái nuôi dưỡng cây Hồ Tiêu sinh thái cho những người sản xuất và người dùng tiêu có đạo đức, biết ơn thiên nhiên và mong muốn phụng dưỡng thiên nhiên.
 
Hội thảo báo cáo kết quả xây dựng qui chế cộng đồng trong quản lý và phát triển rừng và đất rừng vùng đầu nguồn Kuangsi, Luang Prabang, Lào  (06/10/2016)
Sáng ngày 05/10/2016 tại trụ sở UBND huyện Luang Prabang đã diễn ra Hội thảo báo cáo và thông qua Quy chế quản lý rừng cộng của bảy bản vùng đầu nguồn thác Kuangsi. Đây là một trong chuỗi các hoạt động trong Chương trình hợp tác giữa UBND huyện Luang Prabang, PAFO và CHESH Lào / Viện SPERI về triển khai nghiên cứu và hỗ trợ quản lý, bảo vệ và sử dụng bền vững nguồn tài nguyên đất, rừng đầu nguồn tỉnh Luang Prabang, Lào.
 
Rừng tâm linh cộng đồng và phương thức canh tác truyền thống bản Yàng, Luang Prabang, Lào (30/09/2016)
Tài liệu này là tập hợp các các thông tin, tri thức, câu chuyện kể của những già làng, người có uy tín, hiểu biết và lãnh đạo bản Yàng về nguồn gốc lịch sử, giá trị văn hoá xã hội môi trường và các luật tục qui định trong quản lý các khu rừng tâm linh cộng đồng của bản Yàng, đầu nguồn thác Kuangsi, huyện Luang Prabang, tỉnh Luang Prabang, nước CHDCND Lào.
 
Khi chính quyền và cơ quan chuyên chính đồng cảm với dân - tin nóng tại Lóng Lăn (12/10/2015)
Hội nghị ngày 8 tháng 10 năm 2015 được tổ chức nhằm giải quyết các vướng mắc trong đồng quản trị rừng phòng hộ đầu nguồn dựa vào luật tục của bản Lóng Lăn đã được pháp lý công nhận trong lộ trình tiếp cận giao đất giao rừng dựa vào luật tục do CHESH Lào tư vấn năm 2005.
 
Kết quả hội thảo phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của cộng đồng DTTS trong quản trị và phát triển rừng ở Kon Tum (08/09/2015)
Ngày 28-8, tại TP Kon Tum, Viện Tư vấn phát triển (CODE) và Liên minh LISO phối hợp Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật và Sở NN&PTNT tỉnh Kon Tum tổ chức hội thảo “Phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của cộng đồng dân tộc trong quản trị tài nguyên và phát triển rừng ở Kon Tum”.
 
Tin khác

Tin tức
Xuất bản

Dòng Sông Dân Sự
- Tổng quan
- Video
- Diễn đàn
- Câu chuyện
- Liên minh Chủ quyền Sinh kế
Chủ Quyền Sinh Kế
- Tổng quan
- Đồng quản trị
- Luật tục
- Tín ngưỡng
Phụng Dưỡng Thiên Nhiên
- Tổng quan
- Vật linh giáo
- Đất rừng thiêng
- Lễ hội
Vùng Hoạt Động
- Lưu vực Mêkông
- Việt nam
- Lào
- Ban thư kí MECO-ECOTRA
Quản trị Tổ chức
Tổ chức
- Lịch sử
- Triết lý và Hành vi
- Tầm nhìn & Sứ mệnh
- Thiết chế
Nhân sự
- Điều phối Chương trình
- Ban Giám đốc
- Hội đồng Khoa học
- Thẩm định độc lập
- Hội đồng Viện
Lý thuyết
- Sinh thái Nhân văn Sinh học
- Nhân học và Sinh kế
12C Đường Phạm Huy Thông, Quận Ba Đình, T.P Hà Nội  *  Tel: +84-(0)4-3771 7367  *  Fax: +84-(0)4-3771 5691  *  Email: speri@speri.org
văn phòng phẩmvăn phòng phẩm giá rẻvăn phòng phẩm hà nội