Cách giải quyết sự không thống nhất ranh giới bản giữa bản Tha Pene và Yang, Luang Prabang, Lào (19/11/2016)
Khoảng năm 1995, với chính sách của Lào về nhập bản nhỏ thành bản lớn, huyện Luang Prabang quyết định thành lập khu du lịch tại thác Kuangsi và thiết lập các khu rừng bảo vệ nghiêm ngặt để bảo vệ nguồn nước phục vụ du lịch, người dân của 2 bản ở giữa bản Zàng và Tha Pene phải chuyển xuống ở bản Nong Bua Kham (giáp với sông Mekong) và một số đến các bản khác sinh sống. 
 
Ký ức của những người con Mã Liềng về nơi cội nguồn Khe Núng (31/10/2014)
Sau hơn mười năm định canh định cư (ĐCĐC) tại nơi ở mới nhưng lòng người Mã Liềng Bản Cáo vẫn đau đáu về bản cũ chỉ cách đó khoảng 1 km. Ở vùng cội nguồn đó những kỷ niệm, tập tục văn hoá và tri thức sinh tồn của dân tộc Mã Liềng đã được hình thành, thích nghi qua hàng thế kỷ dường như vẫn đang hằn sâu đậm nét trong tâm trí của mỗi con người nơi đây.
 
Từ nhận thức tới hành động đảm bảo quyền của cộng đồng Gia Rai đối với đất rừng (05/12/2013)
Lần đầu tiên tại Kon Tum, cộng đồng người Gia Rai tại thôn Ka Bay đã chính thức được công nhận quyền quản lý đối với 30.8 ha diện tích đất rừng truyền thống và tâm linh trên cơ sở thông tư liên tịch 07/TTLT-BNN & BTNMT. Sự kiện này có ý nghĩa lớn không chỉ đối với chủ quyền tài nguyên mà còn góp phần duy trì các không gian văn hóa tín ngưỡng của người Gia Rai.
 
Mạng lưới Đất Rừng - Chiến lược vì phát triển hài hoà và tự chủ  (10/05/2013)
Ngày 21 tháng 4 năm 2013 vừa qua, Mạng lưới Đất Rừng đã chính thức đượchình thành sau cuộc tọa đàm được tổ chức tại Vùng bảo tồn Sinh thái Nhân văn - HEPA, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh do các thành viên mạng lưới Nông dân nòng cốt chủ trì và điều hành. 
    
 
(Lào) Kinh nghiệm từ một dự án giao đất và qui hoạch sử dụng tài nguyên tại Luang Prabang (20/02/2013)
Ngày 21 tháng 1 năm 2013 chính quyền huyện Luang Prabang chính thức trao giấy phép sử dụng đất cho 18 hộ gia đình của bản Đen Xa Vang, huyện Luang Prabang, Lào trong đó có 4 hộ là người H’mông, 14 hộ là người Khơ Mú với tổng diện tích hơn 10 ha.
 
(Lào Cai) Những cánh rừng trong sương  (07/02/2013)
Bát Xát là vùng núi đồi hùng vỹ, cheo leo và hiểm trở phía tây của tỉnh Lào Cai, với những đỉnh cao chót vót của dãy Hoàng Liên Sơn quanh năm sương mù bao phủ, là địa bàn cư trú của một số cộng đồng dân tộc thiểu số ... cho đến nay, do nhiều lý do cả khách quan lẫm như chủ qua mà hầu như toàn bộ khu vực này, đều không còn rừng, hoặc chỉ là một chút hiếm hoi những khu rừng tái sinh thưa thớt...
 
Bài viết khác