SPERI LIVELIHOOD SOVEREIGNTY MECO-ECOTRA HEPA ECO-FARMING SCHOOL MEKONG DMP
  TRANG CHỦ  
Đối tác
Đào tạo khung lý thuyết về Sinh kế và Chủ quyền sinh kế
22/09/2014
 
Thực hiện chiến lược đào tạo và nâng cao năng lực cho cán bộ, từ ngày 4 đến 6 tháng 9 năm 2014 Liên minh Chủ quyền sinh kế - LISO đã tổ chức tập huấn cho 15 thành viên là các cán bộ nòng cốt, tình nguyện viên nước ngoài về khung nghiên cứu 5 quyền trong chủ quyền sinh kế, gồm: Quyền được tiếp cận với đất đai, rừng và nước; Quyền được duy trì niềm tin, tín ngưỡng của chính mình; Quyền được sống theo nền văn hóa của chính mình; Quyền được thực hành các kiến thức của chính mình và quyết định những gì để trồng, bắt đầu, sáng tạo và phát minh trên chính mảnh đất của mình; Quyền đồng quản lý hay quản trị tài nguyên thiên nhiên với cộng đồng xung quanh và chính quyền địa phương. Đây là Khung lý thuyết mới và cần thiết đối cho các cán bộ Liên minh LISO khi triển khai các hoạt động nghiên cứu phát triển tại các cộng đồng.

Khoá đào tạo đã mời Tiến sỹ Keith Barber chuyên ngành Nhân chủng học, khoa xã hội học, Trường Đại học Wakato – New Zealand chia sẻ một số lý thuyết cơ bản về Sinh kế và Phát triển trên thế giới từ những năm 1950 đến nay, tiếp theo là khung đánh giá, nghiên cứu 5 quyền trong chủ quyền sinh kế của Liên minh LISO.

Tiến sỹ Keith Barber nhận xét: "tôi đã đi rất nhiều nơi và thực hiện rất nhiều nghiên cứu liên quan đến Nhân chủng học và sinh kế của nhiều cộng đồng trên Thế giới, nhưng thật tình là khi biết bà Trần Thị Lành, Viện SPERI và Liên minh LISO tôi thực sự thán phục những gì mà các bạn đã làm được và lý thuyết Chủ quyền sinh kế là một lý thuyết hết sức thực tiễn và phù hợp với thực tế. Tôi hy vọng lý thuyết này sẽ được nhiều người biết tới hơn nữa".

Tiếp theo, Bà Trần Thị Lành - Chủ tịch Hội đồng sáng lập Liên minh LISO phân tích sâu về ý nghĩa và thực tiễn của Lý thuyết Chủ quyền Sinh kế.

Sau 3 ngày đào tạo, các học viên đã xây dựng được khung nghiên cứu để làm sáng tỏ hơn về phương pháp và kết quả ứng dụng 5 quyền trong Chủ quyền Sinh kế tại các vùng miền hoạt động của Liên minh LISO gồm Kon Tum, Nghệ An và Lào Cai.

Một số hỉnh ảnh về đợt đào tạo
 
Tiến sỹ Keith Barber đang chia sẻ về khung lý thuyết Sinh kế và Phát triển
 
Học viên đang thảo luận về thực tiễn Sinh kế và phát triển tại các cộng đồng - nơi Liên minh LISO đang triển khai các nghiên cứu
 

Ảnh chụp lưu niệm của lớp đào tạo
In bài viết Bookmark and Share Quay lại

Tin tức
Xuất bản

- Tổng quan
- Video
- Diễn đàn
- Câu chuyện
- Liên minh Chủ quyền Sinh kế
Chủ Quyền Sinh Kế
- Tổng quan
- Đồng quản trị
- Luật tục
- Tín ngưỡng
Phụng Dưỡng Thiên Nhiên
- Tổng quan
- Vật linh giáo
- Đất rừng thiêng
- Lễ hội
Vùng Hoạt Động
- Lưu vực Mêkông
- Việt nam
- Lào
- Ban thư kí MECO-ECOTRA
Quản trị Tổ chức
Tổ chức
- Lịch sử
- Triết lý và Hành vi
- Tầm nhìn & Sứ mệnh
- Thiết chế
Nhân sự
- Điều phối Chương trình
- Ban Giám đốc
- Hội đồng Khoa học
- Thẩm định độc lập
- Hội đồng Viện
Lý thuyết
- Sinh thái Nhân văn Sinh học
- Nhân học và Sinh kế
12C Đường Phạm Huy Thông, Quận Ba Đình, T.P Hà Nội  *  Tel: +84-(0)4-3771 7367  *  Fax: +84-(0)4-3771 5691  *  Email: speri@speri.org
Copyright © 2019 by SPERI. All rights reserved